Chế biến yến sào đúng cách để không làm mất chất có trong tổ yến

Hãy chế biến yến đúng cách để không làm biến chất có trong yến sào.

1. Sơ chế và làm sạch đúng cách:
  • Với yến thô (còn nguyên lông và tạp chất) thì nên tuân theo quy trình sau để tổ yến được sạch và ít mất chất khi làm sạch: ngâm tổ yến thô trong nước 3 phút sau đó gói trong khăn ẩm, bỏ vô hộp rồi cất trong tủ lạnh 2 tiếng (có thể để qua đêm) rồi làm sạch. Mục đích là làm tổ yến vẫn mềm ra để có thể làm sạch bằng nhíp nhưng không bị ngâm nước quá nhiều dẫn đến mất chất và lây bẩn sang vùng sạch của tổ yến.
  • Hạn chế tối đa thời gian rửa, đãi yến trong nước. Chắc chắn khi làm sạch bạn phải rửa và đãi lông tơ, lông măng tổ yến, nên rửa càng nhanh càng tốt.

 

u yen tho
Ủ yến thô trong khăn ẩm

2. Nấu món ăn từ yến đúng cách:
  • Khi chế biến tổ yến đã được làm sạch nên tuân thủ việc không đun sôi sùng sục yến vì khi đun nhiệt độ cao sẽ dẫn đến một số vitamin và khoáng chất bị bay hơi.
  • Nên chưng cách thủy yến trong thố với lửa nhỏ khoảng 30 phút, sau đó dùng luôn hoặc cho vào các món ăn bạn chế biến.
  • Yến thật khi mới chưng xong còn nóng mùi khá tanh nhưng có người lại thấy mùi đó thơm, khi nguội đi thì mùi tanh sẽ giảm dần. Sau khi để yến chưng nguội bỏ vô tủ lạnh dùng dần trước 1 tuần là tốt nhất.

Các món ăn chế biến từ yến thường là chưng yến riêng rồi cho yến đã được chưng vào chung với món ăn chính vào giai đoạn cuối.
 
Có 1 món ăn chung với yến mà tôi yêu thích đó là trộn yến đã chưng với 1 hũ sữa chua. Sữa chua kích thích tiêu hóa giúp hấp thụ yến tốt hơn và ăn nhiều không chán.
Len dau trang